Tôi muốn hỏi BS vềm XN máu tổng phân tích 32 thông số bao gồm những thông số nào? Đã bao gồm cả các chỉ số : Đường trong máu, mỡ máu, men gan, gut chua? Với một người tầm độ tuổi như tôi khi làm xét nghiệm máu thì cần quan tâm đến các chỉ số gì? Vừa qua tôi có SA tổng quát ở BV MELACTEC BS nói có sỏi thận phải 6mm, vôi hóa thận trái. Cách đây khoảng 1 năm tôi cũng SA khi kiểm tra sức khỏe thì thận không có vấn đề gì. Liệu nguyên nhân gây sỏi thận có phải do gần đây tôi dùng thuốc Calcium dạng sủi và uống sữa Enlean chống loãng xương hay không? Xin BS cho biết và xin cảm ơn!

Tổng phân tích máu là xét nghiệm cho phép xác định số lượng các tế bào máu và các thành phần liên quan của máu ngoại vi. Thông qua tổng phân tích máu, ta có thể biết:

Số lượng các tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Những tế bào này có chức năng khác nhau: hồng cầu mang chất dinh dưỡng và ôxy đi nuôi dưỡng tế bào, bạch cầu là đội ngũ các “chiến binh” đương đầu với các tác nhân gây nhiễm trùng, tiểu cầu tham gia vào quá trình đông máu.

Hàm lượng huyết sắc tố (một loại protein nằm trong hồng cầu, có nhiệm vụ mang ôxy tới mô).

Hematocrit: Tỷ lệ hồng cầu trên thể tích máu toàn phần, phản ánh tình trạng thiếu máu hoặc cô đặc máu.

Trong xét nghiệm tổng phân tích máu thì chưa bao gồm các xét nghiệm đường máu, mỡ máu, men gan, bệnh gút. Do đó với độ tuổi như chị, ngoài xét nghiệm tổng phân tích máu, nước tiểu, chị cần làm thêm các xét nghiệm như đường máu, mỡ máu, chức năng gan, thận, chức năng tuyến giáp, viêm gan B, C, khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào âm đạo…

Về nguyên nhân gây sỏi thận thì có rất nhiều nguyên nhân trong đó dùng các thuốc có Calcium cũng là một nguyên nhân gây sỏi thận nếu như chị không uống nhiều nước, vận động cơ thể nhiều.

Chúc chị mạnh khỏe và thành đạt.

Nguồn: http://medlatec.vn/QADetails.aspx?id=4160

Advertisements