Máy nén khí ly tâm

Với việc ứng dụng các đĩa xoay dạng cánh quạt hoặc bánh đẩy để làm tăng lượng khí được ép vào phần rìa của bánh làm tăng tốc cho lưu lượng khí bên trong, các máy nén khí ly tâm là một trong những dòng máy nén khí có cấu tạo phức tạp nhất. Bên trong máy, bộ khuếch tán sẽ chuyển năng lượng của khí thành áp suất cần thiết.

Các máy nén khí ly tâm này thường được dùng trong các ngành công nghiệp nặng và trong các môi trường đòi hỏi hoạt động 24/7. Các dạng máy móc này thường được lắp cố định trong một dây chuyền công nghiệp. Công suất của chúng thường lớn, tầm hàng trăm tới hàng hàng mã lực.

Ngoài việc ứng dụng trong các dây chuyền công nghiệp nặng, các dạng máy nén khí này còn được dùng trong các hệ thống làm tuyết nhân tạo lớn.

Máy nén khí dòng hỗn hợp

Tương tự như các máy nén khí ly tâm, các máy nén khí dòng hỗn hợp này cũng sử dụng các đĩa quay và bánh đẩy để tạo áp lực không khí. Tuy nhiên, chúng có vân tốc đối xứng được tạo ra từ rotor do đó khác với các máy nén khí ly tâm thông thường. Các dạng máy nén khí này thường có bộ khuếch tán nhỏ hơn các máy nén ly tâm.

Máy nén khí trục vít

Sử dụng hai cuộn là chèn có dạng xoắn ốc để nén khí, các máy nén khí trục vít có cấu tạo tương tự như một thiết bị dùng để quay có sử dụng các bánh vít. Do áp suất được tạo ra từ hệ thống này thường nhỏ và không được ổn định nên chúng ít khi được ứng dụng trong công nghiệp nặng. Tuy nhiên, chúng lại được ứng nhiều như một bộ nạp tự động cho các hệ thống nhỏ hơn.

Máy nén khí màng lọc

Các dòng máy nén khí màng lọc là một trong số ít các dòng máy hoạt động để nén khí hydro và các dạng khí đốt thiên nhiên khác. Thông thường trong công nghiệp, các máy nén khí dạng này sẽ được đặt phía trên các bình chứa để giữ khí nén. Các máy nén khí dạng này cũng thường là các máy nén khí dùng dầu.

Nguồn: http://maynenkhivn.com/?vi-vn/tin-tuc/27-mot-so-dang-may-nen-khi-chinh.htm

Advertisements