Nếu nói tới các món nhậu được cánh mày râu yêu thích không thể không nói tới nem chua. Bàn nhậu của các ông đơn giản chỉ là một vài chai bia cùng mấy cái nem chua hoặc nem chua rán. Nếu bạn đang muốn học cách làm nem chua ngon cho gia đình, các bước dưới đây sẽ là những bước quan trọng nhất.

Bất kỳ món ăn nào cũng cần các nguyên liệu chuẩn bị được tốt nhất. Để làm nem chua, bạn cần 700 gam thịt nạc mông và 300 gam bì lợn. Ngoài ra cần có các nguyên liệu khác như lá đinh lăng, tỏi, đường, hạt tiêu. Các thành phần cuối cùng sẽ bao gồm men để làm nem của Thái và thính.

Bước đầu tiên cần thực hiện là sơ chế bì lợn. Bì lợn nên được rửa sạch sẽ và luộc chín. Sau khi luộc, bạn cần thái bì lợn thành dạng sợi mỏng. Để trộn lá đinh lăng cùng nem, bạn cần thái nhỏ đinh lăng trước. Và đừng quên rửa sạch chúng trước nhé. Tỏi cũng là một nguyên liệu cần chế biến. Tuy nhiên, không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần bóc vỏ và thái lát mỏng.

Thịt nạc mông được chọn để chế biến nem nên là loại thịt mới. Đi chợ buổi sáng sớm là phương án tốt để mua thịt mới. Thịt mua về hãy xay nhuyễn (giống khi chế biến các món giò chả) và ướp cùng gia vị. Để ướp thịt, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều thứ. Với thịt để làm nem chua, bạn nên ướp nhạt hơn một chút so với bình thường.

Thịt sau khi ướp cần được đem trộn cùng các nguyên liệu đã sơ chế khác để làm nem. Các nguyên liệu như hạt tiêu, tỏi, đinh lăng sẽ được cho vào bát và trộn đều cùng thịt xay. Đến bước này, bạn có thể cho thêm thính vào hỗn hợp để trộn cùng.

Men làm chua sẽ được thêm vào cuối cùng sau khi hỗn hợp đã thực sự nhuyễn. Tìm mua các gói men đó không khó lắm, mình hay thấy bán nhiều ở các cửa hàng đồ khô. Sau khi trộn men, hãy thao tác gói nem thật nhanh bởi hỗn hợp thịt khi này rất dễ bị cứng lại.

Cuối cùng hãy lấy giấy bóng chuyên bọc thức ăn bọc nem lại. Bên ngoài bạn có thể bọc bằng lá chuối hoặc giấy báo. Nem được bọc cẩn thận có thể được thưởng thức sau khoảng 1,5-2 ngày. Chúc bạn ăn ngon!

Advertisements