Với rất nhiều hương vị và kiếu dáng hấp dẫn khác nhau, món kem đã thật sự trở thành một món ăn toàn cầu và được mọi người ưa thích. Trải qua chặng đường phát triển hàng ngàn năm để có được món kem hiện đại như bây giờ, kem đã trải qua những mốc lịch sử đáng nhớ.

Lịch sử các quốc gia cổ đại như Hy Lạp, La Mã, hay Do Thái đều cho thấy sự có mặt của một món ăn tương tự kem. Và món kem cổ đại đó được biết đến với cái tên đá trộn nước hoa quả và sữa. Với kỹ thuật và công nghệ còn có phần sơ khai, nhưng con người thời đó đã biết làm lạnh nước đá, ép nước hoa quả và lấy sữa để làm nguyên liệu cho món ăn này. Món kem thời đó cũng không phải là một món ăn dành cho dân thường mà chỉ dành cho bậc vua chúa.

Nếu để ý, bạn có thể thấy công thức của món kem cổ đại đó không khác gì lắm so với món đá bào trộn nước trái cây bây giờ. Và có thể nói món đá bào đó chính là tiền thân của kem.

Tháng 7 tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ kem lớn nhất thế giới, tháng 7 đã được ưu ái chọn làm tháng của kem bởi người dân nước này. Với 2 chiếc máy làm kem đặt tại nhà riêng của mình, tổng thống George Washington là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ có một “dây chuyền” sản xuất kem cho riêng mình tại nhà riêng.

Khác với quy trình sản xuất các thức uống giải khát yêu cầu các máy móc kỹ thuật cao như máy co màng, máy đóng gói… kem là một món dễ làm với máy móc không quá phức tạp. Đó là lí do tại sao các máy làm kem luôn được các gia đình chọn sắm sửa cho mình trong dịp hè.

Kem cũng đã xuất hiện từ rất sớm tại châu Á với nguồn gốc là từ Trung Quốc cổ đại. Với nguyên liệu chính là bột mì, long nhãn trộn với sữa dê lên men, các đầu bếp hoàng cung thời xưa đã tạo ra được một món tráng miệng hết sức hấp dẫn. Sau khi đã được trộn đều với tỉ lệ nhất định, món ăn này sẽ được làm lạnh bằng muối và băng khiến nó dễ ăn và ngon hơn.

Món kem du nhập vào châu Âu vào khoảng thế kỷ 13, sau khi Marco Polo trở về từ Trung Hoa và truyền bá công thức món ăn này. Và món kem châu Âu hiện đại dần hình thành.

Trước kia, chỉ có giai cấp thượng lưu và nhiều tiền mới có thể thưởng thức được các món kem này. Nhưng từ khi tủ lạnh được ra đời và đặc biệt là sự phát triển của công nghệ làm kem hiện đại, món ăn này ngày càng phổ biến và được mọi người yêu thích. Bạn có thể thưởng thức kem với các món đi kèm như bánh xốp, ốc quế, hoa quả… rất ngon!

Advertisements