Một hệ thống cung cấp nước ổn định qua các mùa luôn là mối bận tâm hàng đầu của các gia đình hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, một hệ thống bồn chứa và cung cấp nước ổn định là cần thiết. Hệ thống bồn nước này sẽ đảm nhận nhiệm vụ phân phối nước cho tất cả các phòng trong nhà.

Giải pháp đã biết nhưng khi tiến hành chọn mua và lắp đặt bồn nước, nhiều gia đình chắc chắn sẽ cảm thấy lúng túng. Nếu không được quan tâm một cách đúng đắn, bạn và gia đình có nguy cơ tốn tiền và thời gian vô ích cho việc mua sắm và lắp đặt hệ thống. Vậy đâu là những điểm bạn cần lưu tâm?

Lưu ý 1: luôn chọn loại bồn nước theo kiểu dáng và kích thước nhà

Một điều không cần bàn cãi đó là mỗi gia đình sẽ có các thiết kế ngôi nhà khác nhau. Và đây cũng là lưu ý đầu tiên bạn cần biết do kích thước và kiểu dáng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua sắm bồn nước sinh hoạt của gia đình bạn. Nếu bạn quyết định chọn các dạng bồn nước đứng thì hãy chắc chắn rằng nhà bạn được thiết kế dạng ống và chỉ cao từ 2-3 tầng. Dạng bồn này sẽ cho áp lực nước tốt hơn. Còn đối với các nhà cao tầng, dạng bồn ngang sẽ đạt hiệu quả cao hơn do cung cấp áp lực nước đều đặn hơn.

Nếu xét về giá thành, bạn có thể thấy 2 dạng bình này hầu như có mức giá như nhau nếu cùng thể tích. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là 2 dạng bồn này có thể hoán đổi vai trò cho nhau khi nhắc tới yếu tố kích cỡ của ngôi nhà.

Lưu ý 2: bạn sẽ chọn chất liệu gì cho bồn nước?

Có 2 chất liệu chính là inox và nhựa được sử dụng khi sản xuất các bồn nước gia đình. Đối với bồn inox, do chất liệu nhẹ hơn và giá thành cũng mềm hơn nên thường được nhiều gia đình lựa chọn lắp đặt. Tuy nhiên, điểm yếu của loại bồn này chính là chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ rất lớn. Do đó, về mùa hè, nước chứa trong bồn sẽ rất nóng còn về mùa đông, nước lại lạnh hơn bình thường.

Bồn nhựa tổng hợp chính là loại bồn thứ 2 được bán trên thị trường. Ưu điểm lớn nhất của bồn nhựa chính là khả năng ổn định nhiệt tốt. Nhược điểm của chúng là nặng và đắt hơn bồn inox cùng thể tích. Chính vì vậy loại bồn này rất thích hợp với gia đình có con nhỏ.

Lưu ý 3: chọn vị trí lắp đặt bình thích hợp

Trên thực tế, chúng ta sẽ có hai cách lắp đặt bồn nước cho gia đình. Cách hay được áp dụng nhất là lắp đặt bồn trực tiếp trên tầng thượng và dùng máy bơm đẩy nước lên bồn. Mặc dù phổ biến hơn nhưng cách này có yếu điểm là lượng nước bơm lên không ổn định do áp lực của máy bơm có thể không đều. Do đó, có một cách khác hữu hiệu nhưng có phần tốn kém hơn. Cách thứ 2 chính là bơm tạm nước vào các bồn chứa ở tầng thấp trước khi bơm lên các bồn trên tầng cao. Nếu tận dụng cách này, gia đình bạn chắc chắn sẽ có lượng nước sử dụng ổn định hơn rất nhiều so với cách thứ 1.

Trên đây là một vài lưu ý các bạn cần biết khi tiến hành chọn mua và lắp đặt các loại bồn chứa nước trong gia đình. Một điều bạn cần biết đó là không có phương án tối ưu ở đây do mỗi cách đều có điểm mạnh và yếu riêng. Bạn cần dựa trên điều kiện thực tế của gia đình để đưa ra quyết định cuối cùng.

Advertisements