nem chuaĐất nước Việt Nam với lịch sử ngàn năm văn hiến chứa đựng biết bao nét văn hóa đặc trưng và hết sức tinh tế. Và văn hóa ẩm thực chắc chắn là một trong những nét văn hóa đáng chú ý đó.

Mặc dù có những nét khác nhau trong cách thưởng thức, hương vị, nhưng tất cả đều có chung một đặc điểm đó là làm toát lên sự phong phú về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Và trong bài viết ngắn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số món ăn đặc trưng và độc đáo của ba miền Việt Nam.

1) Nem chua

Miền Nam và miền Trung sẽ gọi là nem, và miền Bắc gọi là nem chua. Trước khi được đưa vào chế biến, thịt lợn thăn sẽ được xay hoặc giã nhuyễn bằng chày và cối. Người ta sẽ thêm các loại gia vị như tỏi, ớt, muối, đường… cùng bì heo vào trong hỗn hợp để tạo hương vị cho nem chua. Với thời gian ủ trung bình từ 3-5 ngày, nem sẽ đạt được độ chua thích hợp để thưởng thức.

Tại nhiều địa phương trên cả nước, nem chua còn được chế biến thành nem chua rán như một món nhậu rất được nhiều người ưa thích.

2) Giò lụa

Nếu nói tới các món ăn truyền thống không thể thiếu của văn hóa Việt, các món giò chả luôn đứng đầu danh sách. Không chỉ là món ăn truyền thống từ lâu đời trong các dịp quan trọng, các món giò chả cũng là sự lựa chọn được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho gia đình.

Nguyên liệu chế tạo không phải là gì quá xa lạ với người dân Việt Nam, thịt lợn băm nhuyễn và nước mắm là 2 nguyên liệu truyền thống của các món ăn Việt. Sau khi được trộn đều với tỷ lệ thích hợp, nguyên liệu sẽ được buộc chặt với lá chuối và luộc chín. Và sau đó, chúng ta có thể thưởng thức được một trong những món ăn dân giã nhưng ngon nhất trong ẩm thực Việt. Một điểm đáng chú ý là mặc dù quy trình có thể giống nhau nhưng các loại giò chả khác nhau sẽ có nguyên liệu chế biến và hương vị khác nhau.

3) Bánh tét

Bánh tét, một loại bánh phổ biến của miền Nam, cũng là một trong những món ăn rất được ưa thích. Khác với bánh chưng dùng lá dong để buộc bánh, bánh tét được gói bằng lá chuối. Một điểm khác nhau nữa giữa bánh chưng và bánh tét chính là ở phần nhân. Trong khi bánh tét có cả loại nhân chuối và nhân đậu đen, bánh chưng chỉ có nhân thịt và đỗ xanh.

Đậu xanh, thịt lợn cùng các gia vị truyền thống có thể được dùng để làm bánh tét. Tuy nhiên, khách với bánh chưng có hình hộp vuông, bánh tét lại được chế biến với dạng khối trụ dài. Do đó, bánh đòn cũng là một tên gọi phổ biến khác của bánh tét.

Mặc dù mới chỉ là một danh sách nhỏ liệt kê 3 trong số rất rất nhiều các món ăn ngon độc đáo của đất nước, chúng ta cũng đã có thể thấy được phần nào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam. Và giờ thì đến lượt bạn tự mình khám phá danh sách những món ăn ngon còn lại rồi!

Advertisements