Không cần phải là một thợ bánh hàng đầu bạn cũng có thể biết rằng có rất nhiều các loại bột làm bánh với các công dụng khác nhau. Các loại bánh khác nhau sẽ yêu cầu các loại bột và cách pha trộn khác nhau. Đó là lí do các nhà sản xuất bột mì luôn sản xuất rất nhiều các dạng bột mì khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau của bạn.

Các loại bột được mình nói tới dưới đây chính là các loại bột thông dụng nhất trong làm bánh. Sau khi đọc bài viết của mình, hi vọng các bạn sẽ trang bị được thêm những kiến thức cơ bản về bột bánh trước khi bắt tay vào làm.

Loại bột đầu tiên chính là bột mì đa dụng hay còn được gọi là bột mì thường. Bột mì đa dụng được ứng dụng rất nhiều đối với công việc nội trợ do tính linh hoạt của nó. Bạn có thể sử dụng loại bột này làm rất nhiều các loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, nó không được các thợ làm bánh chuyên nghiệp sử dụng.

Loại tiếp theo là bột làm bánh bông lan hay các loại bánh xốp khác. Đặc điểm nhận diện của loại bột này là nhẹ, xốp, có hàm lượng gluten khá cao và màu trắng tinh. Nếu bạn muốn làm mọi người ngạc nhiên với các loại bánh xốp ví dụ như bánh bao, bạn nên chọn loại bột này!

Nếu nói tới các loại bột phổ biến, chúng ta không thể không nhắc tới bột chuyên dụng làm bánh mì. Đây là loại bột có hàm lượng gluten rất cao và thường được pha chế cùng các chất nở khác khi làm bánh mì để tạo lớp vỏ dai và chắc. Ngoài bánh mì, loại bột này còn có khả năng được dùng để sản xuất các loại bánh như bánh pizza và bánh bagel.

Để kết lại danh sách này, mình muốn giới thiệu với các bạn về bột làm bánh quy. Trong các loại bột bánh kể trên, chỉ có duy nhất bột bánh bông lan là có hàm lượng gluten thấp hơn bột bánh quy. Các loại bánh như cookies và pie là các loại bánh thường gặp được làm từ loại bột này.

Mặc dù trên thực tế còn rất nhiều các loại bột bánh khác nhưng những loại bột mình chia sẻ với các bạn ở trên chính là các loại bột thông dụng nhất. Trong trường hợp bạn mới bắt đầu học làm bánh, lời khuyên của mình sẽ là bắt đầu với bột mì thường vì nó là loại dễ sử dụng nhất.

Link ảnh: Gothick_matt

Advertisements